Sản phẩm tài trợ

Chọn giá đỗ thế nào cho ngon, không nguy hiểm và tác dụng cậy?

Giá đỗ là loại thực phẩm không những có tốt cho sức khỏe mà còn thanh nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, để tăng năng xuất và thúc đẩy người mua, nhiều nhà sản xuất đã không ngần ngại sử dụng hóa chất từ khâu đầu đến khâu cuối. Điều này chỉnh sửa rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Giá đỗ tẩm hóa chất mới đẹp và hút khách

Hiên nay, giá đỗ được bán trên thị trường cốt yếu thường có thân rất mập, trắng, không tồn tại rễ và rất đẹp mắt. Tuy nhiên, để có những cọng giá đỗ đẹp mắt như vậy, một số trong những người chuyên sản xuất giá thường sử dụng một loại hóa chất tưới để thúc giá đỗ lớn nhanh, mập mạp mà không hề có rễ dài. Sử dụng hóa chất này, mỗi ngày đầu lậu có thể sản xuất ra nửa tấn giá đỗ.
Chia sẻ với báo Người lao động, anh T. một người có kinh nghiệm làm giá đỗ từ bốn năm tại xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn, TP HCM) cho thấy thêm sở dĩ người làm giá phải tẩm hóa chất vào, một phần là do tiểu thương, những người đi lấy hàng bỏ mối bán cho chợ và các quán ăn, chỉ chuộng loại giá nhìn mập mạp, trắng bóng và không tồn tại rễ. Còn những cọng giá thân dài, rễ tua tủa rất khó bán.

Cũng là một người làm giá đỗ và có cách làm tương tự, chị H. ở xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, mỗi ngày sản xuất và cung cấp rau giá cho các chợ và quán ăn ở địa phương, khu vực quận 12 cho thấy thêm gia đình chị sử dụng loại thuốc cắt rễ, kìm hãm sự phát triển chiều dài, tăng độ mập của thân giá, chứ không sử dụng loại thuốc tăng trưởng.

“Nếu không sử dụng thuốc cắt rễ thì không thể bán được vì giá mọc rễ nhiều, thân dài ngoằng, nhìn không đẹp” - chị H. cho thấy thêm.

Điều đáng nói là cả hai liên hệ sản xuất giá này đều không biết loại hóa chất mình đang sử dụng là ra sao, độc hại ra sao. Họ chỉ biết đó là tuýp hóa chất nhựa có màu trong suốt, không nhãn mác, được mua tại shop bán vật liệu và dụng cụ làm giá.

Càng đẹp càng nhiều nguy hiểm

Thực ra, loại hóa chất “thúc” giá đỗ lớn nhanh là một loại hóa chất mà giới chuyên môn cảnh báo đó là một loại hoóc môn thực vật, sử dụng bừa bãi có hại cho những người tiêu dùng. Loại thuốc này đã xuất hiện vài năm gần đây tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, được các đầu nậu sử dụng phổ cập để thúc đẩy giá đỗ phát triển nhanh.

Chia sẻ trên báo Chất lượng Việt Nam, PGS-TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm phương pháp không nguy hiểm và tác dụng cậy thực phẩm (Hội KHKT không nguy hiểm và tác dụng cậy thực phẩm Việt Nam) khẳng định rằng, loại hóa chất “thúc” giá đỗ lớn nhanh không nằm trong danh mục thuốc BVTV (bảo vệ thực vật) được phép lưu hành tại Việt Nam.

Các chuyên viên không nguy hiểm và tác dụng cậy thực phẩm quan ngại, việc sử dụng hóa chất với thời kì ngắn để thúc đẩy tăng trưởng cho giá đỗ, các chất có hại vẫn còn đấy và sẽ thâm nhập vào thân hình người gây chỉnh sửa sức khỏe cho những người tiêu dùng.

Theo bà Sửu, các hợp chất của thuốc BVTV này có chứa nguyên tố Clo (như monito, DDT, 2,4 D...) đã bị cấm sử dụng do chứa hàm lượng độc tố cao, ổn định và kiên cố trong môi trường thiên nhiên (có những loại hợp chất phải trên 15 năm mới bị phân huỷ hết trong điều kiện tự nhiên). Khi phun cho rau quả chúng sẽ tạo thành hợp chất Perexit rất độc hại cho những người sử dụng vì nó không tồn tại mùi, không vị nên rất khó phát hiện.

Ngoài ra các hợp chất của thuốc BVTV này còn chứa phospho (hợp chất lân hữu cơ) rất độc hại với hệ thần kinh và cơ quan nội tạng của động vật và con người. Khi người tiêu dùng ăn phải các loại rau có chứa các hoá chất độc hại này thì thân hình người không tồn tại khả năng đào thải ra ngoài qua đường tiêu hoá mà các hoá chất này sẽ được tích luỹ dần trong các mô mỡ, gan và tuỷ sống… gây lên nhiều bệnh tật nguy hiểm trên con người như đãng trí, giảm thị lực và sức đề kháng...

Cách phân biệt giá có chứa hóa chất

Giá đỗ khi ủ theo cách thông thường bằng phương pháp ngâm nước: Giá sẽ chặt hơn, rễ dài như sợi chỉ, không bóng, không to, không mập, có rễ, thân, lá mầm. Cọng giá này khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, và khi ăn có vị thơm của đậu.

Giá uống thuốc thúc đẩy độc hại: Cọng giá ngắn, thân mập, đặc thù quan yếu là là không tồn tại rễ hoặc có rễ thế nhưng rất ngắn chứ rễ không dài như sợi chỉ tương đồng giá đỗ tự nhiên. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không tồn tại hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không tồn tại mùi thơm của đậu.

Theo Mạc Nhiên (Đời sống & Pháp luật)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Review: Sữa rửa mặt E100 tinh chất sữa bò tươi

Vi phẫu biểu mô sinh học trị sẹo và vết thâm có hiệu quả không ?

CÁCH PHÂN BIỆT HÀNG THẬT GIẢ _ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI