Sản phẩm tài trợ

[Độc quyền]_Đọc tên thành phần_Paraben, hung thần hay thiên sứ?

Sau bài ‘Trắng án Mineral oil’, Leta hy vọng các bạn đã có cái nhìn khác về những thành phần mỹ phẩm mà bấy lâu nay vẫn được truyền thông thêu dệt những thông tin chung quanh đó. Sự việc nào cũng có hai mặt, huống chi con người ta lại dễ bị thông tin thao túng như thế. 

Bài này sẽ tiếp tục đem đến cho các bạn 1 góc nhìn khác, đầy đủ và xác thực hơn về một trong những thành phần nhắc đến là liên tưởng tới 2 chữ ‘UNG THƯ’: Paraben.

Paraben, em là ai?

Paraben không phải là 1 chất, mà là 1 nhóm chất. Bạn nào giỏi hóa lớp 11, 12 sẽ biết nhóm các dẫn xuất có cùng nguồn gốc sẽ có chung tên gọi. Nhóm Paraben là các chất BẢO QUẢN HÓA HỌC.
=> Bảo quản chất lượng của sản phẩm (đặc biệt là mỹ phẩm và dược phẩm)

Paraben có tính kháng khuẩn và kháng nấm. Các paraben dễ tìm thấy nhất trong mỹ phẩm là methylparaben, butylparaben, ethylbparaben, isobutylparaben, propylparaben.

Tìm em ấy ở đâu?

Sản phẩm nào cần bảo quản, hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả thì cần Paraben. (từ dầu gội cho đến sữa tắm, từ son môi cho đến kem nền, từ thuốc cho đến thực phẩm chức năng)

Paraben thông dụng, vì chúng có giá thành rẻ, dễ sử dụng và hiệu quả cao. Thông thường, sẽ có nhiều chất gốc paraben trong một sản phẩm. Trong các dược phẩm, vì nó chỉ nằm trong thành phần của các chất bảo quản (là chất phụ gia thêm vào công thức bào chế) nên nếu tìm tên hoạt chất sẽ không mấy khi gặp.

=> Đây là 1 điều hết sức buồn cười. Vì thực ra paraben đã sử dụng rất lâu trong dược phẩm trước khi dùng cho mỹ phẩm, nên chính xác thì chúng ta đã hấp thụ trực tiếp qua đường ruột. Vậy thì cớ gì khi đưa nó gián tiếp lên da lại sợ nhỉ?


Paraben gây ung thư?

Năm 2004, 1 nghiên cứu ở Anh đã chỉ ra paraben làm gia tăng estrogen, một hoóc môn gây nguy cơ ung thư vú và tinh trùng thấp ở nam giới.

Chấm hết.

Từ đó, làn sóng nghi ngờ và hoảng sợ của người tiêu dùng đã đẩy Paraben thành nạn nhân của truyền thông, đồng thời trở thành mảnh đất màu mỡ cho các hãng mỹ phẩm ‘paraben-free’ phát đạt.

Còn lời nào cho em?

Khác với Mineral oil, Leta sẽ nói thẳng vấn đề luôn cho nhanh: PARABEN LÀ THIÊN SỨ. Căn cứ vào những lý do sau đây.

1. Cuộc nghiên cứu trên được tiến hành trên 20 người. Là 20 người đó, mẫu chung quá nhỏ, không thể khẳng định được bất cứ thứ gì => Không đáng tin cậy.

2. Ngay sau khi công bố kết quả, chính người đứng đầu nhóm nghiên cứu đã trả lời tạp chí Journal of Applied Toxicology rất rõ ràng là ông ta không hề có tuyên bố chắc chắn nào về sự hiện diện của paraben là nguyên nhân gây ra ung thư vú. Sự thực là chưa có 1 nghiên cứu quy mô nào trên thế giới dám khẳng định điều này. Các Parabens được ghi nhận có độc tính cấp và trường diễn thuộc loại rất thấp(Cosmetics Ingredients Review, FDA), gần như không tác hại nào đáng kể và thuộc loại chất bảo quản có lịch sử sử dụng lâu dài.

3. Paraben, nhất là sử dụng với lượng nhỏ như trong các mỹ phẩm, không hề gây hại gì đến sức khỏe người dùng dù trong ngắn hạn hay dài hạn. Người ta đã xác định methylparaben dùng với nồng độ 0,05-0,25% gần như không gây tác hại nào. Methylparaben được chứng minh dùng trong thuốc tiêm khi tiêm vào người được chuyển hóa thành chất acid p-hydoxybenzoic và được đào thải trọn vẹn qua đường tiểu không gây phản ứng có hại. Thông thường, Parabens được sử dụng với nồng độ từ 0.01% đến 0.3% 

4. Paraben là phytoestrogens, 1 loại estrogen có ảnh hưởng yếu lên cơ thể, nhất là với liều lượng nhỏ như vậy. Nói ra sợ các bạn hết hồn chứ những thức ăn tự nhiên và thuốc uống của các bạn hàng ngày còn mạnh hơn paraben đến 10000 lần. 


Vậy tại sao 1 số tổ chức lại cấm paraben?

Tổ chức nào đâu? Hãy nhìn bên kia của sự việc.

  •  The American Cancer Society đã kết luận rằng không có nghiên cứu nào phát hiện ra mỹ phẩm paraben tăng khả năng gây ung thư vú ở người.
  • The FDA (Cục quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ ) cũng chẳng tìm thấy sự liên hệ nào giữa paraben và ung thư vú qua các nghiên cứu chuyên sâu của mình .
  • The Scientific Committee on Consumer Safety: Final Opinion on Parabens, Ủy ban Mỹ phẩm Cộng đồng châu Âu nghi ngờ một số dẫn chất của paraben có thể gây ung thư vú nên đã ra quy định cập nhật 5 dẫn chất (Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben) vào danh mục các chất không dùng trong mỹ phẩm. Tuy nhiên, Hội đồng Khoa học châu Âu lại tuyên bố hiện không có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định các dẫn chất paraben bị cấm ấy không an toàn nếu dùng với nồng độ giới hạn cho phép..
  • Health Canada, như trên
  • The Personal Care Products Council, kết quả như trên. 

Paraben-free và những chiêu trò

Nếu không có paraben thì chúng ta còn gặp nhiều rắc rối hơn vì thời hạn mỹ phẩm sẽ rút ngắn khủng khiếp (từ 4-5 tháng sang 1-2 tuần)

Đứng trước câu hỏi này, các nhà sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm muốn có các sản phẩm không dùng đến chất bảo quản paraben để người sử dụng khỏi lo lắng nhưng vẫn chưa tìm ra được chất thay thế. Ngày càng nhiều khách hàng yêu cầu dòng sản phẩm “paraben-free” (không có paraben) nhưng công thức chế tạo ra các loại sản phẩm không chứa paraben rất khó và đắt tiền.

=> Thực tế 1 chút là nếu nhà sản xuất có ghi paraben trong đó mà không ghi trong nhãn hàng (bằng 1 cách vi diệu nào đó thì cơ quan kiểm duyệt cũng thông qua luôn) thì chúng ta cũng chẳng biết được. Ví dụ nha, nhãng hàng Yes To Carrots (cùng với Yes To Blueberries and Cucumbers) dùng nhãn là paraben-free nhưng mà các chiết xuất làm nên thương hiệu sản phẩm (cà rốt, quả mâm xôi và dưa chuột) là những nguồn paraben tự nhiên.

=> Nếu thấy 1 sản phẩm nào paraben free nào giá rẻ bất ngờ thì cũng nên coi chừng, 1 là nó sẽ xài không lâu, 2 là xạo quá đi mà.


Lời cuối 

Lời khuyên của mình là chẳng có hung thần gì cả. Chỉ 1 chút xíu xiu liều lượng của Paraben trong sản phẩm dưỡng da không hề có hại. Khi nào các tổ chức sức khỏe đồng loạt treo biển cấm paraben thì hẵng sợ. Lần tới khi bạn đọc được ở đâu đó lời ám chỉ mập mờ tác hại của paraben, hãy nghĩ kỹ trước khi quyết định tin tưởng nhé.

Chúc cả nhà luôn có cái đầu tỉnh táo.

Thương,

[Leta]


Bài đăng phổ biến từ blog này

Review: Sữa rửa mặt E100 tinh chất sữa bò tươi

Vi phẫu biểu mô sinh học trị sẹo và vết thâm có hiệu quả không ?

CÁCH PHÂN BIỆT HÀNG THẬT GIẢ _ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI