Sản phẩm tài trợ

[Độc quyền]_Nguồn tham khảo: Thắc mắc hỏi ai?

Có lần Leta bước vào Guardian mua kem chống nắng Biore, mua 1 lần 3 chai liền (review tại đây). Thời gian mua chưa đến 3 phút, bao gồm cả tính tiền. Nhân viên bán hàng tròn xoe mắt, vì vừa định đến tư vấn thì Leta đã cầm sản phẩm ra tới quầy tính rồi. Sau đó chị ấy mới cười cười nói, ‘À, em đã chọn trước rồi.”

Quả thực là vậy. Leta hiếm khi mua một loại mỹ phẩm nào mà phải mất thời gian lựa chọn, trừ phi đó là son (bởi vì phải thử lên môi mà). Bởi vì trước đó Leta đã tiến hành phần ‘khảo sát’ về sản phẩm đó khá nhiều và khá lâu nên không phải đắn đo nữa. Mạng internet phát triển đã đưa nhận thức khách hàng lên một tầm cao mới, tại đó khách hàng tìm đến sản phẩm và thoải mái so sánh lựa chọn. Người tiêu dùng khi tìm kiếm luôn tìm các kết quả organic search (tức là không phải trả tiền để được đưa lên đầu, 1 hình thức quảng cáo), vì vậy thị trường mỹ phẩm càng ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

Mặc kệ các công ty đi, hiện tại Leta chỉ muốn đề cập đến những nguồn nghiên cứu tham khảo nào tiện dụng và đánh tin cậy. Trong phạm vi bài này, Leta sẽ giới thiệu đến các bạn quá trình tìm kiếm dẫn đến quyết định mua một sản phẩm của Leta, đồng thời cũng giới thiệu các công cụ và nguồn tham khảo được sử dụng chủ yếu của mình. Hy vọng sẽ giúp được nhiều cho các bạn.


1. Nguồn tham khảo đọc tên thành phần

Bất cứ thành phần nào bạn cảm thấy nghi ngờ hay lạ tai thì đều có thể tra tại đây.


Paula’s Choice là 1 trang có độ tin cậy cao, cách trình bày ngắn gọn súc tích. Tại đây bạn sẽ có được 3 thông tin chính:

- Rating Thành phần tốt hay không tốt: GOOD or BAD 
- Category Phân loại: ví dụ như dung môi, chất dưỡng ẩm, chất khử mùi…
- Dòng chú thích cho thêm thông tinTrang này cung cấp nhiều thông tin hơn, nghiêng về kiến thức hóa học chuyên ngành, tuy nhiên là chuyên ngành chăm sóc da nên cũng không sao. Ai chịu khó đọc sẽ có thêm kiến thức chuyên sâu thôi. Cụ thể sẽ có:

- Tên và hình minh họa cấu tạo của chất đó
- Health Concerns of the Ingredient = Rating good hay bad cho sức khỏe 
- Có gây ung thư không (Cancer)
- Có sinh ra và phát triển độc tố không (Developmental & reproductive toxicity) 
- Dị ứng và gây độc tính trên tai (Allergies & immunotoxicity)
- Chống chỉ định (Use restrictions)
- Cần đặc biệt chú ý/ít chú ý ( Other HIGH concerns:/Other LOW concerns)
- About … Giới thiệu về chất này
- Function(s) Chức năng 
- Tên  gọi khác Synonym(s)


Trang này có độ súc tích tương tự như Paula’s Choice chỉ có điều nó không bình luận là tốt hay không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên điểm mạnh của nó là rất KHÁCH QUAN, có gì nói đó, không bình luận. Bạn nào muốn thông tin đơn thuần thì đây là nơi đáng tin cậy.

- What Is It? Chất này là gì
- Why is it used in cosmetics and personal care products? Vì sao chất này được sử dụng trong mỹ phẩm (có thể nói là chức năng, tác dụng)
- Scientific Facts (Khoa học nói gì): đây là nơi có thông tin chính xác nhất


Trường hợp đã mua và muốn xem mình có thể sử dụng được đến lúc nào thì các bạn vào đây tham khảo nè. Các bạn đừng coi thường vấn đề hạn sử dụng nha. Người bán có thể nói bạn là hàng mới về nhưng biết đâu đó là hàng tồn kho giảm giá thì sao? Tối nhất nên dùng mã code để soi. 


Trang này có sẵn mục Brand (thương hiệu) và mục Code (của sản phẩm các bạn vừa mua á) để điền vào. Nếu thương hiệu không có trong mục liệt kê thì dùng thanh Quick brand search để tìm. 


Trang thứ 2 cũng có cách sử dụng tương tự. Để biết được sản phẩm còn FRESH không thì cứ nhập mã vào nhé. 


3. Nguồn xem review số lượng lớn

Review giống như một dạng quảng cáo không công vậy, tốt thì sẽ càng tốt và xấu thì sẽ càng xấu. Vì vậy chúng ta thường đi tìm các review càng khách quan càng tốt. Hiểu được nhu cầu đó, các cộng đồng làm đẹp đã ra đời để tập trung hàng chục ngàn review về hàng chục ngàn sản phẩm cho các bạn. Càng nhiều review, đánh giá thì mức độ khách quan càng cao nên chủ yếu Leta tìm trên các trang này hơn là coi lại blog của các beauty blogger khác. Hiện tại có 3 cộng đồng review lớn nhất trong ngành mỹ phẩm trên internet và Leta thường xuyên lên đây để lấy thông tin.


Tại đây muốn tìm kiếm hay đăng tải review các bạn cần có 1 account. Tạo account rất đơn giản, sau đó trong profile của mình đưa vào đầy đủ thông tin (loại da, màu da, màu mắt, màu tóc, lứa tuổi, loại tóc…) và tada, bạn đã có thể truy cập vào hàng trăm ngàn loại sản phẩm.


Tại đây bạn có thể:

- Tìm ra sản phẩm mình cần và xem review

- Xem theo xếp loại: được rv nhiều nhất, phổ biến nhất, top chọn, giá trị tốt nhất, sản phẩm mới nhất, rv mới nhất và những người review nhiều nhất

- 3 thông số dùng để đánh giá sản phẩm này là rate (thang điểm 5 là trung bình cộng của điểm số về giá, bao bì, chất lượng và chung), phần trăm người mua lại sản phẩm dựa trên số người viết rv cho nó.

- Có diễn đàn để tranh luận và hỏi đáp

Khi dùng makeupalley, bạn phải xem rv thật kỹ, xem họ bao nhiêu tuổi, có vấn đề gì về da không chứ đừng thấy điểm cao là nhào vô hết nha. 

Tip: Rất nhiều sản phẩm không có tên trong danh sách nên bạn phải search phần tên của nó bên mục name (đừng ghi đầy đủ tên, chỉ cần ghi keyword là nó sẽ cho ra nhiều kết quả để tìm)


Trang được miêu tả như ‘Mạng xã hội làm đẹp’ vậy. Mục tiêu của nó là đem đến những trải nghiệm sản phẩm được tích hợp và riêng biệt giữa các beauty lover. Chìa khóa của trang nằm ở cộng đồng tích cực các blogger những người đưa các bài post của họ lên trang. Bạn không cần phải đăng ký tài khoản, chỉ cần tạo 1 hồ sơ với chi tiết (vấn đề da, màu tóc, màu mắt…) và đưa hình ảnh, sản phẩm, rv cũng như video lên là được. 


- Ở đây còn có danh mục sản phẩm, so sánh giá từ rv người dùng 

- Còn có mục chỉnh sửa nội dung và mua hàng những hộp Beauty Box là các mẫu thử (5-6 món) từ các nhãn xa xỉ với giá 9 đô. Họ sẽ đưa ra rv và đăng lên trang. (tương tự hình thức của Ma Belle Box tại Việt Nam)


Xét về cách thức lấy thông tin thì khá giống với makeup alley, nhưng hồ sơ của người dùng được chăm chút hơn nhiều với những chức năng có thêm như so sánh giá. Đây cũng là công cụ tuyệt vời để tìm ra những beauty blogger mới (cho bạn và cho nhãn hàng nữa) và theo những những sản phẩm hot nhất.

4. Về các tip sử dụng sản phẩm

Leta thường tìm theo chủ đề mình cần chứ không có trang nhất định. Nếu có thì chỉ có Makeup Geek thôi, còn lại đều follow và subscribe khoảng 80 makeup artist và beauty blogger trên thế giới luôn á.5. Quy trình chọn mỹ phẩm của Leta

A_ Skincare 

a) Trường hợp hết sản phẩm cũ

- Lên makeupalley và shesaidbeauty tìm rv top sản phẩm cùng danh mục (ví dụ như serum, mặt nạ ngủ nào có điểm số cao nhất) 

- Tìm thành phần và phân khúc (dành cho độ tuổi bao nhiêu, cho da như thế nào)

- Tìm nơi bán ở vn và giá

- So sánh và cho điểm các lựa chọn. Nếu các bạn muốn logic hơn là cảm tính thì đặt hệ số cho các tiêu chí rồi chia ra là công bằng nhất. Bạn nào muốn hỏi kỹ hơn thì inb mình.

b) Trường hợp có nhu cầu mới

- Xác định vị trí của sản phẩm trong skincare routine (dùng lúc nào, bảo quản hay mang theo có tiện không)

- Thực hiện với bước như phần trên. Thêm phần tư vấn từ các blogger nếu cần


B_ Makeup

Đối với makeup thì mình phụ thuộc rất nhiều vào các rv trên makeupalley và shesaidbeauty, thường là có rủi ro lớn hơn skincare vì ít khi được thử. Có cái lên mặt người này thì đẹp mà lên mặt người kia thì chẳng ra sao. Mua về thì nhớ kiểm tra ngày sử dụng. Bởi thế nên mình rất quan trọng phần giá cả và thành phần. Makeup muôn màu muôn vẻ, mua bao nhiêu cho hết bây giờ. 


Như các bạn thấy đấy, Leta chẳng phải giỏi giang gì hơn các bạn, chỉ đơn giản là chịu khó tìm đọc và lọc hơn thôi. 

Đương nhiên bên cạnh các nguồn này, các bạn còn có blog review từ các beauty blogger, thậm chí là các chuyên gia về trang điểm, chăm sóc da mặt để tư vấn cá nhân nữa. Cuối cùng là mức độ ưu tiên của mỗi người khác nhau. Có bạn chỉ cần tốt thì bao nhiêu tiền cũng được, có bạn thì giá là yếu tố quan trọng nhất, có bạn thì mẫu mã đẹp là hốt… Hy vọng sau bài này, khả năng hốt được một món mỹ phẩm tốt sẽ tăng cao đáng kể nha. 

Cả nhà cuối tuần vui vẻ.

[Leta]


Bài đăng phổ biến từ blog này

Review: Sữa rửa mặt E100 tinh chất sữa bò tươi

Vi phẫu biểu mô sinh học trị sẹo và vết thâm có hiệu quả không ?

CÁCH PHÂN BIỆT HÀNG THẬT GIẢ _ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI

Tài trợ

phấn nền trang điểm, phấn má hồng, kem lót trang điểm, phan trang diem l'ocean, phan trang diem vacci, kem duong trang da miss fairy, son moi cao cap lau phai, son petite tint stick, kem lót nền, tinh chat serum, tinh chat hoa hong, kem duong am, nuoc hoa hong, kem lot nen, kem nen trang diem bb cream, kem chong lao hoa da, sua rua mat, kem che khuyet diem, kem duong trang da, kem chong nang, mascara, chi trang diem, but ke mat nuoc, lam sach - tay trang, xa phong, co trang diem, chi ke may vacci, tinh dau rua mat l'ocean, tinh chat, serum, kem luna belle, kem angel madam, kem miss fairy gel rua mat q10, kem lam dep da tinh chat collagen, angel madam ngoc trai, angel madam tri nam tan nhang, angel madam linh chi tri nam, kem duong trang vacci, kem duong trang da mat vacci, kem duong trang diem vacci, sua rua mat vacci tinh chat nhan sam, sua rua mat vacci tinh chat cherry, sua rua mat vacci tinh chat lo hoi, sua rua mat vacci tinh chat hat nho, sua rua mat vacci tinh chat tra xanh, sua rua mat vacci tinh chat than, hai hoai linh, hai tran thanh, hai truong giang, hai van son, hai nhat cuong, hai chien thang, cuoi xuyen viet, ghien mi go, buoi tv, kem xoi, ban muon hen ho, cuoi xuyen viet, danh hai dat viet, nguoi bi an, bi mat dem chu nhat, giong ai giong ai, dan ong phai the, dau truong tieu lam, tai tieu tuyet, tuyet dinh tranh tai, thach thuc danh hai, thu thach nguoi noi tieng, thien duong am thuc, hoi quan tieu lam, hoi xoay dap xoay, on gioi cau day roi, hoi ngo danh hai, qua tang cuoc song, nguoi hung ti hon, lang hai mo hoi, lop hoc vui nhon, ky tai thach dau, ky phung dich thu, gia neo dut day, vung oi mo cua, sieu hai nhi, giai ma co the, tuyet chieu sieu dien, phai manh viet, sieu bat ngo, bien hoa hoan hao, vietnam's got talent, chung suc, ban co thuc tai, bo oi minh di dau the, nguoi di xuyen tuong, hoa don may man, cung nhau toa sang, game show aha, ca si giau mat, lu khach 24h, cuoi la thua, buoc nhay ngan can, tai tu tranh tai, hoan doi, buc tuong bi an, guong mat than quen, vietnam's next top model, overtime tv show, tuyet dinh giac quan, cuoc dua ky thu, thu thach cung buoc nhay, vua dau bep, toi la dien vien, mat na ngoi sao, biet tai ti hon, phim hanh dong, phim hai tuyen chon, phim hoat hinh, phim ma kinh di, phim han quoc, phim kiem hiep, faptv com nguoi, kem xoi tv, banh bao bu, clip vui, clip hai, game tri tue, game dua xe, game van phong, game ban sung, game the thao, game hanh dong, game ban gai, game thoi trang, hai hoai linh, hai tran thanh, hai truong giang, hai nhat cuong, hai chien thang, hai xuan hinh, hai vuong rau, trang suc, ao thun nam, giay the thao, non thoi trang, do boi, dung cu the thao, bo noi, noi xoong, thuc pham han quoc, do an vat, thuc pham bo duong, balo, may xay sinh to, bep dien tu, nuoc hoa nam, nuoc hoa nu, num vu gia, ao khoac nu, giay nu han quoc, giay nam han quoc, tui xach nu han quoc, tui xach nam han quoc, dam dep, do mac nha, do lot tao dang, vay thoi trang, vay dam, trang suc, ao thun nam, giay the thao, non thoi trang, do boi, dung cu the thao, bo noi, noi xoong, thuc pham han quoc, do an vat, thuc pham bo duong, balo, may xay sinh to, bep dien tu, nuoc hoa nam, nuoc hoa nu, num vu gia, nhac hay, nhac tre, nhac san, nhac tru tinh, nhac trinh, nhac que huong, nhac thieu nhi, nhac cach mang, hai hoai linh, hai tran thanh, hai truong giang, hai nhat cuong, hai van son, hai bao chung, hai viet huong, hai chien thang, hai hoang son, hai thai hoa, hai cat phuong, hai huu loc, hai thuy nga, hai hoai tam, hai xuan hinh, hai kieu oanh, hai xuan bac, hai khanh nam, hai thu trang, tien luat, hai tan beo, hai hong to, hai minh nhi, hai minh beo, hai thanh tung, hai quang minh, hong dao, hai van dung, hai anh vu, hai tiet cuong, hai quang teo, giang coi, hai chi tai, hai long dep trai, hai quang thang, hai vuong rau, hai cong ly, hai thanh nam, hai bao tri, hai trung dan, hai duy phuong, duy phuoc, hai tieu bao quoc, gap nhau de cuoi, hai la thanh, hai tu long, hai anh duc, hai nam thu, hai hoang meo, hai puka, hai hua minh dat, hai dieu nhi, hai tan hoang,