Sản phẩm tài trợ

[Độc quyền]_Newbie_Làm đẹp từ bên trong (P2)

phần 1, Leta đã giới thiệu sơ với các bạn về định nghĩa của thực phẩm chức năng. Hôm nay mình sẽ đi sâu hơn 1 tẹo về những thực phẩm chức năng (Functional Food từ giờ sẽ gọi là FF nhé) cụ thể mà các bạn đang muốn tìm hiểu. Phần này Leta sẽ không có gợi ý nhãn hàng hay chia sẻ trải nghiệm gì cả vì chính bản thân Leta chưa sử dụng bao giờ. Tuy nhiên, Leta sẽ đưa đến cho các bạn những kiến thức cập nhật mới nhất và vài đều được các chuyên gia lưu ý khi các bạn chọn và sử dụng các sản phẩm FF này nhé.Vài điều tổng quan về FF.

- Được phát minh và hình thành tại Nhật Bản với 1 thị trường phong phú trị giá 3 tỷ đô mỗi năm

- Người sử dụng nhiều nhất là khách hàng cao tuổi

- Mục đích ban đầu là tăng tuổi thọ, giảm bệnh tật mà không phải tốn nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe

- Những thức ăn hàng ngày không đủ cho cơ thể, trừ phi ăn nhiều, mà ăn nhiều thì bao tử chịu không nổi? Những FF này chính là hỗ trợ tốt nhất cho chế độ ăn kiêng.

Hôm nay mình sẽ đi 2 món chính: Collagen và Nhau thai cừu1. Collagen_Thần dược cho làn da

Ai cũng biết collagen giúp cho làn da được trẻ hóa lâu, nói cách khác là được căng mịn. Collagen và elastin được xem là khung “bêtông” của da toàn bộ cơ thể. Vì vậy trong các chất bổ trợ da, collagen được ví như “thần dược”.

Tuy nhiên, hiểu collagen như “thần dược” ngăn lão hóa lại là cách hiểu rất phiến diện. Chưa có bằng chứng lâm sàng nào chứng tỏ việc bổ sung collagen cấp tốc có thể ngăn ngừa lão hóa. Các nhà khoa học cho rằng collagen chỉ công hiệu khi cơ thể chúng ta tổng hợp ra chúng một cách tự nhiên.

Collagen có 4 loại:

Collagen I: có trong da, gân, mạch máu, các cơ quan, xương ( thành phần chính của xương), vì vậy hỗ trợ collgane I sẽ chức năng hỗ trợ cấu trúc các bộ phận này
Collagen II: có trong sụn xương( thành phần chính của sụn)
Collagen III: có trong bắp ( thành phần chính của bắp), tìm thấy bên cạnh collagen I.
Collagen IV: thành phần chính cấu tạo màng tế bào, đóng vai trò quan trọng cho cấu trúc da.

Như vậy, loại I là cần bổ sung nhất.

Tại sao nên để cơ thể tổng hợp hơn là uống trực tiếp collagen?

Đơn giản: vì RỦI RO KHÁ CAO. Cơ thể có thể bị dị ứng, tai biến thậm chí ảnh hưởng đến TÍNH MẠNG nếu uống sai cách.


Đúng chất lượng: nên hết sức cẩn trọng khi lựa chọn.

Thức ăn đưa vào người không phải chuyện đùa. Nếu không có khả năng tài chính để chọn cách bổ sung collagen bằng thực phẩm chức năng có kiểm định thì tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc.Leta khuyến khích các bạn nên chuộng FF của Nhật hơn, và phải mua ở chỗ uy tín. Không nên ham sale, rẻ hay hàng xách tay vì thường những sản phẩm này sắp hết hạn.

CUối cùng là lứa tuổi uống: từ 30 trở lên

Thú thật, dưới 30 tuổi thì không cần bổ sung collagen làm gì. Leta KHÔNG KHUYẾN KHÍCH uống collagen.

Collagen có trong mỹ phẩm không?

Có chớ. Nhưng cấu trúc phân tử của collagen quá lớn, không dễ dàng ngấm qua da để phát huy tác dụng tới lớp hạ bì.  Nghĩa là khi chỉ nằm trên bề mặt, kem dưỡng da chứa collagen không có tác dụng gì ngoài chức năng là một chất giữ nước (là yếu tố giữ ẩm tự nhiên trên da).


Collagen nếu được hấp thụ sẽ đi theo cơ chế nào?

Dạ dày tiêu hóa Royal Collagen thành collagen axit amin -> hấp thụ tại ruột non -> axit amin đưa đến da qua mạch máu -> lớp hạ bì cấu trúc da được hỗ trợ.

Các bạn biết tin sốc nhất là gì không?

Collagen uống vào hoặc bôi, đắp trên da HOÀN TOÀN không có tác dụng gì trên sinh hóa của da.
Tèn tén ten!!!

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược Tp.HCM) cũng cho rằng, các tác dụng như lời quảng cáo của các nhãn hàng chỉ là sự suy diễn chứ chưa có thử nghiệm lâm sàng nào chứng thực. “Lấy ví dụ với sản phẩm collagen cũng được quảng cáo làm đẹp da. Collagen thực chất là một loại protein, vì thế nếu có chế phẩm dạng uống chứa collagen giúp làm đẹp da thì đó chỉ là sự lường gạt. Vì collagen khi uống vào trong dạ dày sẽ bị dịch vị phân hủy mất, còn đâu để cho tác dụng!”.

Nguyên lý khoa học của sự hình thành chất collagen trong cơ thể và lý do tại sao uống collagen vào đường tiêu hóa (collagen drink) và bôi collagen lên da (collagen cream/serum) hoàn toàn không có tác dụng và lợi ích gì cho da.

Tại sao lại như vậy. Đây mới là quá trình hình thành của collagen nà.

Giai đoạn 1: Trong cơ thể, tế bào chính có nhiệm vụ sản xuất collagen là Fibroblast. Trong da fibroblast nằm trong lớp bì. Trong tế bào này, collagen được hình thành bắt đầu bằng chuỗi nối của những phân tử amino acid gọi là polypeptide (preprocollagen).

Giai đoạn2: 3 sợi preprocollagen sẽ được bện lại là procollagen.

Giai đoạn3: bào fibroblast tiết procollagen vào lớp bì. Tại đây một hệ thống enzymes sẽ chuyển hóa chúng thành sợi tropocollagen.

Giai đoạn 4: Nhiều sợi tropocollagen được bện lại thành sợi collagen fibril.

Cuối cùng, nhiều sợi collagen fibril được bện lại thành sợi lớn hơn gọi là collagen fiber.

Nguồn: http://www.lbcosmec.com/#!collagen-m-phm/c1yp1

Collagen fiber có thể được ví như một sợi dây thừng cao su có nhiều lưỡi móc. Các lưỡi móc để nối collagen với nhau hoặc với các mô (cross linking) để tạo ra lớp bì của da. Ngược lại với những tin tức sai lầm trong một số quảng cáo, Collagen không có công dụng để kết nối các tế bào da lại với nhau. Trong da, các cấu trúc chính để kết nối các tế bào da (keratynocyte) với nhau là desmosomes, trong đó các protein desmoglein là nguyên bào chính.

 Với những kiến thức căn bản trên, chúng ta đã hiểu tại sao uống collagen và bôi collagen là việc vô ích.

a) Vì collagen tinh chất là protein, khi uống collagen vào bao tử, acid trong bao tử sẽ phá hủy collagen và các enzyme sẽ cắt collagen ra thành từng phân tử amino acid nhỏ và nó không còn là collagen nữa.

b) Collagen nguyên vẹn có kích thước rất lớn không thể hấp thụ vào da. Đắp mặt nạ cũng là vô ích.

c) Collagen hoàn toàn không có tác dụng gì trong việc trị nám hoặc làm sáng da

Công Dụng Thực Tế Của Tinh Chiết Collagen Trong Y Khoa, Thẩm Mỹ, và Ẫm Thực:

1)- Có thể chích collagen vào dưới làn da nơi có các vết nhăn để căng da. Trong trường hợp này, vì loại collagen đưa vào không có khả năng hoạt động giống như collagen thiên nhiên trong cơ thể, vai trò của chúng chỉ là chất đệm (filler) để lấp vào vết nhăn. Đây là lý do phương pháp này chỉ có tính tạm thời.


2)- Trong y khoa ngành da, collagen được dùng để chế tạo da nhân tạo để chữa trị phỏng nặng. Collagen được phủ lên một mặt phẳng dùng để làm điểm tựa để cấy tế bào da.

3)- Collagen được dùng nhiều nhất là trong công nghệ thực phẩm, điển hình là để chế tạo gelatin dùng để nấu ăn.

Ngoài ra, bản chất sản phẩm chứa Collagen có khả năng kích thích tăng tuyến bã đột ngột và gây mụn. Những người da đã bị mụn, sử dụng sản phẩm này càng khiến tình trạng nặng thêm. Nhiều trường hợp uống còn sinh ra biến chứng và dị ứng nặng như nổi mụn đỏ, bọng nước, ngứa…

 2. Nhau thai cừu_Cơn sốt từ các ngôi sao

Ai cũng biết ca sĩ Harry Styles của nhóm One Direction nhỉ. Từ khi chàng trai này tiết lộ bí quyết có 1 làn da không tuổi của mình, cơn sốt nhau thai cừu (sheep placenta) bắt đầu bùng cháy, kéo theo các ngôi sao như Kim Kadarshian, hay blogger Adele McConnell. Cơn bão nhau thai cừu bắt đầu.

Thực ra cái họ xài là gì?

Với Harry, anh ý dùng 600-950$ cho 1 lần trị liệu của mình: cái được đắp lên mặt ảnh không phải chỉ có nhau thai cừu đâu mà còn được tăng cường collagen và vài cara vàng trong đó.

Với Kim, cái mặt máu me mà cổ nói là Vampire Facial (mặt ma cà rồng) đó là nguyên 1 liệu trình chứ không phải là uống 1 vài viên đâu nghen. Nó lấy 1 ít máu của khách hàng, dùng ly tâm để tách tế bào ra, sau đó tiêm dưới da, điều này khiến da mặt xuất hiện các vệt đỏ ghê rợn này trong 1 thời gian ngắn để rồi da sẽ căng lên như búp bê sứ.


Nhau thai cừu nổi lên từ các ngôi sao là chính.

Còn NHau thai cừu thực sự là cái gì?

Thì đương nhiên là nhau thai của con cừu mẹ nối với bọc ối của con cừu con rồi. Đa số chúng đẻ xong rồi cừu mẹ sẽ ăn cái đó, vì nó tốt cho sức khỏe của chúng. Giờ thì hay rồi, ngay cả nhau thai cũng bị lấy đi làm thuốc. (viên nang)


Nhau thai cừu có tác dụng gì?

Nhau thai là một nguồn giàu các chất dinh dưỡng, yếu tố tăng trưởng và phân bào sinh học hoạt động. Lợi ích sức khỏe chính của nó là thúc đẩy sức khỏe nói chung, thúc đẩy chức năng miễn dịch và chậm đi quá trình lão hóa.

Có tác dụng phụ gì không nhỉ?

Không có tác dụng phụ liên quan đến tiêu thụ nhau thai cừu. Tuy nhiên, nhau thai cừu không được khuyến cáo cho bệnh ung thư và các bệnh ung thư khác.


Uống được vậy còn bôi lên mặt thì sao?

Giống như phương pháp tự nhiên, kem nhau thai cừu chỉ có thể tác động ở trên bề mặt mà không thể can thiệp vào sâu bên trong tế bào da nếu chỉ bôi và chúng chỉ có hiệu quả làm mờ tàn nhang trong một thời gian dài duy trì.

Hơn nữa thế mạnh của nhau thai cừu thiên về chăm sóc da chứ không phải phương pháp trị tàn nhang. Như vậy, nó chỉ để hỗ trợ trong quá trình điều trị tàn nhang thôi.

3. So sánh giữa Placenta vs. Collagen

Nhau thai cừu kích hoạt việc sản xuất HGH (Human Growth Hormone), đó là hormone quan trọng để điều chỉnh sự tái sinh của các tế bào bị hư hỏng cũng như điều trị các tế bào bị thương.

Nhau thai cừu
Collagen
Bảo vệ, điều trị và tái tạo các tế bào
Bảo vệ và điều trị tế bào
Giúp sản xuất collagen, glycosaminoglycans, sợi đàn hồi và glycoprotein.
Chỉ bổ sung Collagen.
Sản xuất tế bào nguyên bào sợi.
Không có chức năng sản xuất tế bào nguyên bào sợi.
Nếu ngưng sử dụng không có dấu hiệu khác (đói thuốc hay phản ứng phụ)
Có thể xảy trường hợp da bị nhăn hay chùng nếu ngừng sử dụng
Có thể hấp thụ cả trong lẫn ngoài.
Chỉ có tác dụng thấy rõ khi được hấp thụ từ bên trong.

Như vậy có thể thấy rõ ràng là NHau thai cừu có ưu điểm vượt trội hơn Collagen. Thật vậy chứ?

Leta không phải là người theo thuyết Đa NGhi nhưng Leta nghĩ viên uống nhau thai cừu này chỉ có tác dụng chính là về sức khỏe kiểu như điều hòa kinh nguyệt với cải thiện sức khỏe ý. Còn có giúp trị nám, tàn nhang tận gốc, hô biến mụn nhanh hay da mịn màng hay không thì thực ra chưa dám khẳng định: nhiều khi là do người mua tự nghĩ vậy. Sức khỏe mà tốt thì thể nào da dẻ chẳng cải thiện?


Tóm lại, 2 loại FF này Leta không sử dụng, vì cảm thấy chưa có công trình khoa học uy tín nào chứng minh cả, cho dù người nổi tiếng xài hay hãng lớn quảng cáo thì Leta cũng hông quan tâm. Vả lại, chỉ cần các bạn cố gắng chăm chút thói quen sinh hoạt ăn uống thì chỉ cần thi thoảng bổ sung vitamin là đủ.

Bài hôm nay đã dài rồi, hẹn gặp cả nhà trong phần tiếp theo với các loại vitamin và bột diệp lục nhé.

Bái bai.

[Leta]

(còn tiếp)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Review: Sữa rửa mặt E100 tinh chất sữa bò tươi

Vi phẫu biểu mô sinh học trị sẹo và vết thâm có hiệu quả không ?

CÁCH PHÂN BIỆT HÀNG THẬT GIẢ _ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI