[Sưu tầm]_Để biết ‘tuổi’ của mỹ phẩm

‘Tuổi’ của mỹ phẩm còn được biết đến như là ‘Hạn sử dụng’ của chúng, đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát huy toàn bộ chức năng tốt của thành phần, hay là biến chúng thành những chất độc hại. Vì vậy, sau khi đã biết đọc tên thành phần rồi, thì biết cách xem ‘tuổi’ của chúng là phần quan trọng tiếp theo.

Bài viết hôm nay các bạn sẽ cùng Leta tìm hiểu về hạn sử dụng của các bé yêu mà ngày ngày chúng ta vẫn thường sử dụng nhé.1. Hạn sử dụng chung của 1 số loại mỹ phẩm

- Mascara: khoảng 3 tháng sau khi mở nắp sử dụng.

- Son môi: khoảng 2 năm sau khi đã khai tem sử dụng
- Son Lip gloss: hạn dùng từ 6 tháng đến 12 tháng
- Son Lip liner: hạn dùng khoảng 3 năm.

- Phấn má hồng dạng bột (Power Blush) thường hạn dùng chỉ là 2 năm. Loại kem (Cream Blush) hạn dùng từ 12 tháng đến 18 tháng.

- Nước hoa (Perfume): Trong trường hợp bạn bảo quản nơi khô thoáng, thì có thể sử dụng nó từ 2 năm đến 3 năm.

- Phấn mắt (Eye shadow): Tuổi thọ chung thông thường của phấn mắt là khoảng 2 năm. Đối với phấn mắt loại bột (Power Eye shadow) thì khoảng 2 năm. Với phấn mắt loại kem (Cream Eye shadow) thì chỉ từ 6 tháng đến 12 tháng.
- Các loại chì kẻ mắt, môi và chân mày (liner): Thông thường chỉ sử dụng trong vòng từ 2 năm đến 3 năm. Riêng loại chì kẻ nước dành cho mắt (liquid eye liner) chỉ có hạn dùng trong 3 tháng.


- Phấn nền (foundation) :
• Loại phấn bột khô (powder foundation) có thể dùng từ 2 đến 3 năm.
• Loại phấn kem (Liquid or stick foundation) chỉ dùng được trong vòng 12 tháng mà thôi.
• Loại phấn nền cho da dầu (water-based foundation) cũng có hạn dùng trong vòng 12 tháng. Bạn có thể nhỏ vài giọt alcohol-free vào phấn để sử dụng đúng 1 năm cho loại phấn này.
• Loại phấn nền cho da khô (oil-based foundation) với hạn sử dụng khoảng 18 tháng.

- Kem lót ( Facical Moisturizer): Hạn dùng 6 tháng đến 1 năm
- Kem che khuyết điểm (Concealer): Hạn dùng là 1 năm.


- Kem chống nắng (Sun Block Lotion): Hạn sử dụng chỉ từ 3 tháng đến 6 tháng.

- Sơn Móng Tay (Nail Polish): Các loại sơn móng tay từ lúc mở nắp không bị đặc lại từ 4 đến 12 tháng thôi nhé.

- Các loại kem dưỡng có tên gọi như Cream For Face, Throat, Hand, Body: Hạn dùng khoảng 6 tháng kể từ lúc mở nắp sản phẩm.

2. Đọc hạn mỹ phẩm trên bao bì

Đối với hầu hết các mỹ phẩm nhập từ Mỹ về, có một loại là “Hạn Sử Dụng sau khi mở nắp” ký hiệu là PAO (viết tắt của chữ Period After Opening). Các sản phẩm chăm sóc da, foundation, primers, mascara…sẽ ghi rõ hạn sử dụng sau khi mở nắp sản phẩm. Các bạn có thể tìm thấy thông tin trên bao bì bằng ký hiệu chữ M (viết tắt là Month). Nếu ghi 12M = 12 tháng = 1 năm. Ngoài ra với những sản phẩm không ghi PAO thì hạn sử dụng thông thường sẽ là 3 năm.


Đối với những sản phẩm có hạn dùng dưới 30 tháng, trên bao bì sẽ ghi rõ Hạn Sử Dụng bằng những từ thông dụng như “Use by” hoặc “Best by”, hay “Exp” (= Expiration date).

3. Cách đọc mã vạch đã biết nguồn gốc và ngày sản xuất

Có một cách rất đơn giản để mọi người có thể biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả, và xuất xứ ở đâu. Đó là xem phần mã vạch.


Nếu nhiều bạn vẫn thắc mắc là tại sao những người làm giả họ không làm giả luôn cả mã vạch của hàng thật thì câu trả lời là họ sẽ không bao giờ dám làm giả mã vạch thật vì như thế công ty của hàng thật sẽ KIỆN ĐƯỢC công ty giả ngay vì tội ăn cắp, sao chép mã vạch. Nên mã vạch luôn luôn là đúng, không thể nào bị làm giả được.

Đọc kỹ hơn về EAN tại Wikipedia – Bách khoa toàn thư mở nhé

Đối với những sản phẩm có hạn dùng trên 30 tháng, trên bao bì không ghi Hạn Sử Dụng.

Hầu hết điểm chung của mã vạch là 2 – 3 số đầu trong mã vạch là qui ước về quốc gia.


Để biết xuất xứ của mặt hàng ta chỉ cần xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch, ví dụ nếu 3 chứ số đầu là 893 thì mình biết ngay mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam, còn nó là 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan


Chúng ta nên ghi nhớ 5 bước đọc mã vạch, nhận biết hàng thật, hàng giả:

        Bước 1: Từ phải sang trái, cộng tất cả các các con số ở vị trí chẵn.
        Bước 2: Nhân kết quả bước 1 cho 3
        Bước 3: Cộng tất cả các số còn lại .
        Bước 4: Cộng kết quả bước 2 với bước 3 lại
        Bước 5: Nếu kết quả có số hàng đơn vị bằng 0 thì đó là hàng thật, nếu khác 0 thì đó là hàng giả.

Ví dụ nha:


4. Tra hạn sử dụng bằng trang web

Nếu lười đọc batch code quá các bạn có thể sử dụng cách này.

http://checkcosmetic.net/

http://www.checkfresh.com/


Cứ vào đây nhập hãng mỹ phẩm và mã vào là sẽ ra kết quả.

5. Khái niệm hết hạn của mỹ phẩm

Trước hết phải nắm 3 khái niệm: ngày sản xuất, ngày hết hạn và PAO (Period after opening)

Ngày sản xuất: ngày lô hàng xuất xưởng. Có thể được lược bỏ trên bao bì.
Ngày hết hạn: sau ngày ngày thì sản phẩm hết hạn và không nên dùng nữa. Thường được in theo dạng ngày tháng năm.
Ngày hết hạn sau khi mở hộp: Tuổi thọ tính từ khi mở nắp.

Thường mỹ phẩm sẽ hết hạn đúng ngày ngày ghi trên bao bì. Nếu cả hạn sản xuất và hạn dùng sau khi mở hộp cùng có thì sao?

Cơ bản có 2 trường hợp hết hạn

- Nếu ngày hết hạn đến trước


Ví dụ: nếu ngày hết hạn in là tháng 5/2012, còn PAO ghi là 18 tháng thì nên ngừng sử dụng sau tháng 5/2012. Dùng trang web để dò online cũng được

- Nếu ngày hết hạn mở hộp hết trước


Nếu bạn mở hộp vào ngày 16/02/2011, PAO là 6 tháng, vậy vào ngày 16/08/2011 là nó hết hạn, đừng chờ đến ngày hết hạn in trên bao bì mới vứt nha

6. Bỏ mỹ phẩm đúng cách

Có thể các bạn không tin nhưng mỹ phẩm chúng ta đang xài khi hết hạn sẽ trở thành hóa chất độc hại. Nhẹ thì làm tắc cống, nặng thì gây chết thú vật, thậm chí gây ngộ độc ở người. Vì vậy, khi vứt mỹ phẩm, phải nhớ 4 nguyên tắc nhé.

Nguyên tắc 1: Không mua những mỹ phẩm có chứa các hóa chất nặng đã bị liệt kê trong danh sách của SkinDeep Cosmetics Database.

Nguyên tắc 2: Nếu được, sử dụng hết sản phẩm và dùng bao bì rỗng của nó để tái chế

Nguyên tắc 3: Hãy gói kỹ (nếu là chai thủy tinh) và phân loại chúng là rác độc hại hay là rác y tế (1 số khu dân cư có hình thức này)


Biết đọc thành phần mỹ phẩm là rất tốt, song tại sao chúng ta không thể làm tốt hơn? Biết được chính xác hạn sử dụng của sản phẩm đó là gì? Hơn ai hết, các bạn hiểu rõ vì sao biết được hạn sử dụng quan trọng đúng không? Sắc đẹp vốn quan trọng, nhưng sắc đẹp phải bắt đầu từ sức khỏe mới vững bền được. Mà sức khỏe đến từ mỹ phẩm thì 100% phụ thuộc vào thành phần của nó. Y như thức ăn vậy, đồ ăn bị ôi thiu thì làm sao ăn nổi.

Ngay bây giờ, các bạn cũng nên “tổng kiểm tra” kho mỹ phẩm của mình đi nha. Đây là cách tốt nhất, giúp da chúng mình tránh được mụn, nám cũng như xa hơn là làm hư da đó nhé.

[Leta]

  Nguồn:

http://linhmakeup.com/trang-diem/huong-dan-xem-han-su-dung-cac-loai-pham.html
http://www.nguonmyphamhanquoc.vn/phep-thu-don-gian-de-biet-duoc-my-pham-ban-dang-dung-co-phai-hang-chinh-hang-hay-khong----.html
http://cindywongofficial.com/2015/01/12/how-to-check-make-up-and-skin-care-expiry-date/
http://www.treehugger.com/organic-beauty/dont-ignore-expiry-dates-your-cosmetics-and-skin-care-products.html
http://www.dulichnhathan.com/chi-tiet-du-lich/cach-doc-han-su-dung-my-pham-han-quoc-193-1673.html#.VaTfZ_mqqko
http://giupbanlamdep.com/nhung-dieu-can-biet-khi-mua-va-su-dung-pham-ngoai-nhap/
http://www.street-love.net/2011/09/check-your-cosmetic-skin-care-expiry/
http://checkcosmetic.net/cosmetic-and-perfume-shelf-life-faq/
http://www.asoftblackstar.com/2014/03/how-to-read-makeup-labels-mac-cosmetics.html
http://www.dailymail.co.uk/femail/article-1253442/Women-warned-make-bacteria-risk-average-cosmetics-bag-years-date.html

Popular posts from this blog

Review: Sữa rửa mặt E100 tinh chất sữa bò tươi

Vi phẫu biểu mô sinh học trị sẹo và vết thâm có hiệu quả không ?

Một số sản phẩm chăm sóc da bị kích ứng (mặt/cơ thể)

Liên kết hữu ích

gel rua mat q10 - kem lam dep da tinh chat collagen - angel madam ngoc trai - angel madam tri nam tan nhang - angel madam linh chi tri nam - kem duong trang vacci - kem duong trang da mat vacci - kem duong trang diem vacci - kem lot nen - phan trang diem - vacci, sua rua mat, sua rua mat vacci tinh chat nhan sam, sua rua mat vacci tinh chat cherry, sua rua mat vacci tinh chat lo hoi, sua rua mat vacci tinh chat hat nho, sua rua mat vacci tinh chat tra xanh, sua rua mat vacci tinh chat than, chi trang diem, kem che khuyet diem, phan trang diem, phan trang diem vacci angel madam - vacci - miss fairy - phan trang diem - kem che khuyet diem - kem lot nen - kem che khuyet diem - duong da cao cap - Hai Chiến Thắng - Hài Hoài Linh - Hài Nhật Cường - Hài Trấn Thành - Hài Trường Giang - Hài Vân Sơn - bạn muốn hẹn hò - cười xuyên việt - danh hài đất việt - người bí ẩn - bí mật đêm chủ nhật - giọng ải giọng ai - đàn ông phải thế - đấu trường tiếu lâm - tài tiếu tuyệt - tuyệt đỉnh tranh tài - thách thức danh hài - thử thách người nổi tiếng - thiên đường ẩm thực - hội quán tiếu lâm - hỏi xoáy đáp xoay - ơn giời cậu đây rồi - hội ngộ danh hài - quà tặng cuộc sống - người hùng tí hon - làng hài mở hội - lớp học vui nhộn - kỳ tài thách đấu - kỳ phùng địch thủ - già néo đứt dây - vừng ơi mở cửa - siêu hài nhí - giải mã cơ thể - tuyệt chiêu siêu diễn - phái mạnh việt - siêu bất ngờ - biến hóa hoàn hảo - vietnam's got talent - chung sức - bạn có thực tài - bố ơi mình đi đâu thế - người đi xuyên tường - hóa đơn may mắn - cùng nhau tỏa sáng - game show aha - ca sĩ giấu mặt - lữ khách 24h - cười là thua - bước nhảy ngàn cân - tài tử tranh tài - hoán đổi - bức tường bí ẩn - gương mặt thân quen - vietnam's next top model - overtime tv show - tuyệt đỉnh giác quan - cuộc đua kỳ thú - thử thách cùng bước nhảy - vua đầu bếp - tôi là diễn viên - mặt nạ ngôi sao - biệt tài tí hon - trang sức - áo thun nam - giày thể thao - nón thời trang - đồ bơi - dụng cụ thể thao - bộ nồi - nồi xoong - thực phẩm hàn quốc - đồ ăn vặt - thực phẩm bổ dưỡng - balo - may xay sinh to - bếp điện từ - nước hoa nam - nước hoa nữ - núm vú giả - ao khoac nu - giay nu han quoc - giay nam han quoc - tui xach nu han quoc - tui xach nam han quoc - dam dep - do mac nha - do lot tao dang - vay thoi trang - vay dam - trang sức - áo thun nam - giày thể thao - nón thời trang - đồ bơi - dụng cụ thể thao - bộ nồi - nồi xoong - thực phẩm hàn quốc - đồ ăn vặt - thực phẩm bổ dưỡng - balo - may xay sinh to - bếp điện từ - nước hoa nam - nước hoa nữ - núm vú giả - hai hoai linh - hai tran thanh - hai truong giang - hai nhat cuong - hai chien thang - hai xuan hinh - hai vuong rau - kenh hai - vui nhon - xem phim - clip hai - phim ma cuong thi - phim ma zombie - phim ma ca rong - phim ma bup be - phim ma oan hon - phim ma nuoc - phim ma loi nguyen - phim ma guong - phim ma thai lan - phim ma nhat ban - phim ma hong kong - phim ma my - phim ma bo - Nhạc trẻ Nhạc sàn Nhạc trữ tình Nhạc Trịnh Nhạc quê hương Nhạc thiếu nhi Nhạc cách mạng Pop Nhạc Rock Rap/Hip Hop Nhạc Hàn Quốc Nhạc Nhật Bản Guitar Classical Vũ Cát Tường Khắc Việt Isaac Noo Phước Thịnh Rhymastic Thành Long Quang Lê Chân Tử Đan Various Artists Soobin Hoàng Sơn Lệ Quyên Bảo Anh Sơn Tùng M-TP Tóc Tiên Trung Quân Idol Chi Dân Jason Statham Only C Hương Tràm