Sản phẩm tài trợ

Phẫu thuật điều trị viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng amidan nằm ở hai bên họng bị các yếu tố bên ngoài xâm nhập gây viêm, nếu như tình trạng viêm nhiễm này diễn ra nhiều lần thì chức năng của amidan bị giảm sút và ảnh hưởng tới sức khỏe. Không chỉ vậy mà còn có thể gây nên nhiều biến chứng khác nguy hiểm như: thấp tim, viêm khớp, viêm thận. Trước đây các loại thuốc trị viêm amidan còn chưa phát triển nhiều nên chỉ định cắt amiđan rất rộng rãi. Ngày nay đã có nhiều loại kháng sinh có tác dụng phổ rộng, có khả năng diệt được các loại vi khuẩn kháng thuốc, vì vậy nên điều trị tích cực trước khi có chỉ định phẫu thuật và khi quyết đinh phẫu thuật cắt bỏ amidan người ta sẽ cân nhắc rất nhiều yếu tố như:


Trường hợp nào chỉ định phẫu thuật viêm amidan 

Các trường hợp được chỉ định phâu thuật cắt viêm amidan


Amidan cần được xem xét phẫu thuật cắt bỏ khi có một trong những tình trạng sau đây:

- Thời gian tái phát bệnh: nếu như trường hợp  viêm nhiễm tái phát: 5 lần/năm, 4 lần/2 năm liên tiếp, 3 lần/3 năm liên tiếp

- Hội chứng ngừng thở khi ngủ do amiđan gây chèn ép đường thở.

- Amiđan quá phát gây khó nuốt, nói ngọng, ngủ ngáy.

- Amiđan viêm mạn tính bộc phát cấp tính trên năm lần trong một năm.

- Viêm amiđan có biến chứng áp xe quanh amiđan, thấp tim, viêm khớp, viêm thận.

- Viêm amiđan mạn hốc mủ, có bã đậu gây hôi miệng thường xuyên.

- Quá phát độ 3, 4 gây hội chứng ngưng thở khi ngủ, cản trở việc ăn uống

- Nghi ngờ ung thư: amidan to quá phát 1 bên.

- Tuổi: Bác sĩ chỉ được chỉ định cắt viêm amidan cho trẻ từ 8 tuổi trở lên, vì cắt quá sớm sẽ giảm khả năng miễn dịch. Người lớn không giới hạn tuổi, có thể ở tuổi 50-60. Thế nhưng ở người có tuổi, mạch máu bị xơ nên khi cắt khả năng chảy máu.

- Không được chỉ định cắt amiđan ở người có bệnh máu khó đông như Hemophilie, bệnh nhân đang trong tình trạng viêm nhiễm như mắc bệnh lao, viêm hô hấp, cúm…

Hiện nay các phương pháp phẫu thuật cắt amidan được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau như bóc tách,dao điện đơn cực, dao điện lưỡng cực, coblator.. dưới hình thức gây mê toàn thân, thường bệnh nhân xuất viện trong ngày trừ trường hợp ở trẻ nhỏ hoặc có các nguy cơ khác kèm theo.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Review: Sữa rửa mặt E100 tinh chất sữa bò tươi

Vi phẫu biểu mô sinh học trị sẹo và vết thâm có hiệu quả không ?

CÁCH PHÂN BIỆT HÀNG THẬT GIẢ _ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI