Sản phẩm tài trợ

[Độc quyền]__Đọc tên mỹ phẩm_Trắng án Mineral oil?


Có 1 câu nói mà dân làm marketing như Leta rất thích, câu đó đại ý như thế này.

“Một nửa trái chuối là chuối. Một nửa sự thật không phải là sự thật”

Hàm ý của câu này là, bạn có thể dễ dàng bẻ cong sự thật từ những tin đồn mà bản thân tin đồn có chứa 1 phần sự thật. Điều này áp dụng chính xác lên mineral oil. Tranh cãi về Mineral oil chưa bao giờ hạ nhiệt trong cộng đồng mỹ phẩm. Cái nào đúng, cái nào sai? Bài viết ngắn gọn hôm nay Leta sẽ gỡ rối cho các bạn nhé.


Mineral oil là gì?

Đây là dầu được tách ra từ dầu mỏ, trong và không có mùi. Được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm cho công dụng lành vết thương và dưỡng ẩm.

Còn có các tên khác là: Liquid paraffin, liquid petroleum, paraffin oil, paraffinum liquidum, petrolatum liquid, petroleum oil, white mineral oil và white oil.


Những bản án ‘không biết từ đâu ra’

Được sử dụng trong ngành mỹ phẩm từ rất lâu đời, thế nhưng gần đây nổi lên 1 làn sóng tẩy chay các sản phẩm chứa mineral, khiến cho người tiêu dùng vừa thấy tên ẻm trên mục thành phần là tránh xa như dịch hạch. Vì sao lại như vậy? Bởi vì không biết từ đâu, mọi người rỉ tai nhau các tác hại mà mineral oil gây ra cho da và sức khỏe, nên vô tình kết án em ấy những ‘tội’ sau.

- Chiết tách từ dầu mỏ => Không phải chất thiên nhiên, mà là hóa chất

- Là chất không tái chế hay tái sử dụng được (non-renewable)

- Bị nhiễm bẩn (contaminated)

- Bít lỗ chân lông (clog Pore)

- Thẩm thấu qua da, tách vitamin ra khỏi máu => ‘cướp’ chất bổ dưỡng

- Không thể chuyển hóa (metabolized) => 1 khi nó vào là ở trong cơ thể luôn. Trong 1 nghiên cứu, sữa mẹ hay mồ hôi béo từ các bà mẹ có sử dụng mỹ phẩm chứa mineral oil tiết ra có hydrocarbon từ mineral oil

- Có thể gây ung thư

- Không để cho da thở

- Bôi vaselline lên mặt gây ra mụn (spot)

- Làm khô da, gây lão hóa da

- Tăng hormone estrogen (esrogen dominance)

- NGăn cản hấp thụ collagen

Vì 1 số tác động mà Leta sẽ nói sau, những ‘bản án’ này lan truyền rộng rãi trong người tiêu dùng và khiến họ tưởng 1 nửa sự thật như thế là toàn bộ sự thật rồi. Cộng thêm các tác giả với bài viết tiêu cực về mineral oil công bố các số liệu khoa học từ hàng chục cuộc nghiên cứu có vẻ rất đáng tin cậy, song, cũng chỉ là 1 nửa sự thật.


Thực hư lẫn lộn

Vậy các bạn muốn biết phần còn lại của sự thật không nào? Leta sẽ từng bước vén bức màn bí mật về những ‘bản án’ này nhé.

1) Mineral oil là THIÊN NHIÊN

Học sinh học, các bạn sẽ được biết, dầu mỏ là xác của động vật và cây cối bị nén ở áp suất và nhiệt độ nhất địnhh qua hàng triệu năm. => Các này không gọi là thiên nhiên thì gọi là cái gì?
Trước khi được tinh lọc và loại bỏ các chất cặn, tạp chất, thì Mineral oil, dầu dừa hay dầu thực vật Y CHANG nhau.

Ở mức độ tinh lọc, mineral oil sử dụng cho mỹ phẩm khác với mineral oil dùng cho công nghiệp, máy móc. Và cái đó mới chứa chất gây ung thư. Tất cả các công trình nghiên cứu đều sử dụng chữ ‘MIGHT’ (có thể) khi nói về tác dụng gây ung thư của mineral oil. Tức là không ai dám khẳng định cả.

Ngay cả dầu rau quả và dầu thực vật cũng có thể chứa những chất gây hại ví dụ như 3-chloropropane-1,2-diol; chất này gây ung thư đấy. Sao không nghe ai nói? Nói chung chỉ cần dầu dơ, chưa qua tinh lọc thì đều có hại. Sao chỉ kết tội mình mineral oil?

Thêm nữa là dầu mineral oil tinh lọc dùng để làm mỹ phẩm chứ không phải để chạy máy hay đổ xăng, cần phải có khả năng sử dụng lại làm gì? Nó có thải ra khói đâu.


2) Mineral oil không thẩm thấu

Đơn giản là cũng như collagen, những phân tử của ẻm quá bự để có thể chui vô lỗ chân lông để thấm vào máu, blab le blo gì đấy chứ đừng nói đến việc tách vitamin ra khỏi các chất trong cơ thể.

Lại nói về các thí nghiệm trên sữa mẹ của 1 nghiên cứu dạo nọ. Hàng ngày chúng ta hấp thụ rất nhiều hóa chất trực tiếp bằng đường miệng nhưng không có mấy chất chuyển hóa được, chất xơ là 1 trong những chất đó. Phải đọc kỹ hơn chút nữa mới biết là các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu đó vẫn chưa biết lượng hydrocarbon tăng cao trong sữa là do ô nhiễm, do thức ăn hay do mỹ phẩm. Tuy nhiên, lượng này rất nhỏ và hầu như cơ thể không hấp thụ được (mới thải ra đó). Đương nhiên bà bầu thì không được sử dụng mỹ phẩm rồi.


3) Mineral oil không bít lỗ chân lông

Bởi vì Mineral oil hoạt động như 1 lớp khóa ẩm nằm ở trên cùng của da, để cho các dưỡng chất khác bên dưới không bị oxi hóa và da có thể hấp thụ tốt hơn. Da khô cực kỳ thích hợp với mineral oil là vì vậy. Và không có chất nào tốt trong việc khóa ẩm như mineral oil.

Cái việc để cho da thở là 1 ý nghĩ bị hiểu lầm nhiều nhất. Bởi vì ý người ta là phải rửa sạch các bụi bẩn và chất ô nhiễm trong không khí để lỗ chân lông sạch. Nếu bôi mineral oil lên thì chẳng phải nó sẽ dính vào bụi sao? Chúng ta không phải là ếch, chúng ta không thở qua da.


4) Mineral oil không gây ra mụn và các vấn đề lão hóa sớm

Khi đọc 1 loạt các bài blog về việc các bạn đã bôi mineral oil lên da và bị mụn ngay, Leta rút ra 1 nhận xét: không phải dạng vừa đâu…

Ai đời lại đi lấy Vaselline bôi lên mặt cơ chứ???? Nó ghi rõ là petroleum mà???? Vả lại Vaseline có sản phẩm cho mặt đâu, không lẽ bạn lấy kem bôi chân bôi lên mặt? Giỡn hả?

Trên thực tế, hơn 90% nghiên cứu chứng minh mineral oil không gây mụn hay bất cứ kích ứng với mọi loại da.

Tuy nhiên, vẫn là tuy nhiên, sử dụng mineral oil nhiều hơn mức cần thiết sẽ khiến da bạn được cấp nước quá mức. Dẫn đến việc da quen với dầu và mất khả năng tự tiết dầu. Từ đó, bạn phải bôi hoài nếu không muốn da khô nhanh chóng.

Lời khuyên của Leta là những bạn da khô lên cẩn thận khi sử dụng mineral oil đậm đặc. và nếu đổ mồ hôi nhiều thì cũng không nên xài vì có thể gây viêm da.


5) Nó không cung cấp dưỡng chất gì cho da cả

Cái này thì đúng. Mineral oil hoạt động như 1 lớp khóa ẩm, vậy thôi, nó giữ cho da bạn ngưng bị oxi hóa hay bị mất nước vì môi trường bên ngoài.

6) Những huyền thoại khác

- Tăng hormone estrogen (esrogen dominance) => Nếu tăng được hoocmon nữ bằng cách này thì mấy anh giai khỏi cần qua Thái, cứ chăm chỉ makeup bằng mineral oil là xong.

- Ngăn cản hấp thụ collagen => Collagen hấp thụ được qua da hả?


12 câu hỏi thường gặp về Mineral oil

1. Mỹ phẩm nào có mineral oil?
Các nào có ghi mineral oil và những tên khác của nó thì chất đó có. Đọc thành phần ý.

2. Tại sao mỹ phẩm thường thích dùng Mineral oils vậy?
Tại vì nó không màu, không mùi, rẻ, không oxi hóa, luôn ở thể lỏng và nguyên cơ nhiễm độc hay là kích ứng da thấp.

3. Mineral oil là gì?
Là sản phẩm phụ tinh khiết nhất và tốt nhất của dầu mỏ.

4. Công dụng của of mineral oils?
Đơn giản là cái cửa giữa nhà, không cho dưỡng chất bay hơi và để da không bị tổn thương, oxi hóa hay mất nước do môi trường bên ngoài, có thời gian phục hồi.

5. Tác hại là gì?
Dùng nhiều da sẽ mất khả năng tiết dầu. Nếu người đổ nhiều mồ hôi thì sẽ bị viêm da.

6. Mineral oil là dầu thiên nhiên hả?
Về căn bản thì đúng là vậy. Trong quá trình tinh lọc có bỏ thêm vài chất nên không ăn được trực tiếp như dầu dừa. Nên nhớ là dầu rau quả cũng phải được loạt bỏ chất độc trước khi được gọi là ‘thiên nhiên’ nhé. Không phải cứ thiên nhiên là an toàn hơn đâu. Thạch tín cũng rất thiên nhiên nè.


7. Có gây mụn không?
Không! Vào năm 2005, Journal of Cosmetic Dermatology đã công bố nghiên cứu lớn này. Nhãn mỹ phẩm có gắn “without mineral oils” cũng chẳng đảm bảo được không gây mụn.

8. Có gây ung thư không?
Nếu được tinh lọc và xếp vào dạng dành cho mỹ phẩm thì không. Còn nếu dành cho máy móc thì có. Dầu thực vật cũng vậy thôi.

9. Khác biệt giữa dầu rau và dầu khoáng (mineral oil) là gì?
Để giữa ẩm thì dầu khoáng tốt hơn, để làm trắng và đỡ ngứa thì dầu rau tốt hơn.

10. Có nên tránh không? Sử dụng sao là đúng nhất?
Chẳng có việc gì phải tránh. Chỉ xài khi da khô. Tốt nhất nên sử dụng vừa đúng mỹ phẩm cần thiết để da khỏe mạnh, không thừa không thiếu.
Nếu sử dụng liều lượng cao vì các vấn đề về da, hỏi bác sĩ. Nếu sử dụng ở liều thấp, sử dụng như là bước khóa ẩm, sau khi đã bôi những thành phần active lên da trước rồi.

11. Tại sao lại bị cấm ở Châu Âu?
Câu chuyện đằng sau nó rất khó nắm bắt mà muốn hiểu thì đơn giản đọc tài liệu của EU’s CosIng. Luận cứ này sẽ bị bác bỏ ngay. Nó được công nhận bởi USP (United States Pharmacopeia) và BP (British Pharmacopeia) thì lại có thật nhé.

12. Tại sao có các công ty mỹ phẩm lên án mineral oil dữ vậy?
- Họ muốn chúng ta mua của họ hơn là của các hãng lớn
- Cần có lý do để biện hộ nếu sản phẩm của họ không hiệu quả bằng
- Họ thực sự nghĩ toàn thiên nhiên thì sẽ tốt
- Họ cũng hem biết nửa sự thực còn lại luôn.


Lời cuối

Đã từng có bạn đọc gửi đến The Right Brain câu hỏi:

“Tôi đã từng đọc rất nhiều blog khác nhau nói rằng mineral oil, vitamin E và 1 số chất khác có tính kinh tế cao đều cấp nước và không gây mụn. Vậy chẳng phải chúng rất phù hợp để trở thành dưỡng ẩm hàng ngày sao? Vậy tại sao lại phải dùng nhiều tiền hơn cho những sản phẩm đắt tiền? Ngay cả những loại rẻ cũng đã tốn 10-20$ rồi trong khi những chất trên chỉ có 3$ thôi mà được hẳn 1 chai mineral to. Nếu nó thực sự hiệu quả, tại sao chúng ta phải tốn tiền nhiều hơn cho thứ khác? Liệu da của tôi có bị tổn hại không nếu sử dụng mineral oil trong thời gian dài thay cho kem dưỡng hiện tại (clinique gel)?”

The Right Brain hồi âm:

Hiển nhiên bạn sẽ không tổn hại da mình khi sử dụng mineral oil nhưng bạn cũng sẽ bỏ lỡ những chất dinh dưỡng khác trong các sản phẩm có công thức toàn diện. Sau đây là 3 ví dụ:

1. Cân bằng độ ẩm
Những lotion có công thức toàn diện gồm nước và các thành phần hút nước cho da như glycerin. Cái này thì mineral oil không làm được

2. Cảm giác bóng nhờn
So với các lotion hiện tại có công thức tiên tiến, mineral oil không thể đem đến cảm giác mềm mịn và khô ráo cho da. Bạn sẽ cảm thấy nhờn đầy mặt.

3. Những thành phần đặc trị
Kem và lotion có chứa chất chống nắng và những chất trị mụn, trị thâm, trị nám, điều rất cần để chống lão hóa. Cái này sử dụng mineral oil càng không có.

Túm lại, lần tới đi chọn mỹ phẩm, đừng để mineral oil hù bạn nhé. Em nó vô tội mà.

Đến đây phiên tòa bào chữa kết thúc, luật sư Leta hẹn các bạn kì sau với nhiều chất 'độc hại' trong mỹ phẩm nữa nhé. Bái bai.

[Leta]

P.S: Đây là tất cả các nguồn mà Leta đã tham khảo và đọc hơn 50 trang A4 về các nghiên cứu và nhận định của chuyên gia về Mineral oil và mỹ phẩm nên dù không phải nhà hóa học, Leta cảm thấy những đúc kết của mình trên đây có độ tin cậy vừa phải, ít nhất là đủ để phản biện đa số các câu hỏi của mọi người. Nếu có bạn có nguồn nào được chứng thực hơn thì hãy pm ngay cho fanpage để chúng ta cùng cập nhập nhé.

Phụ lục nguồn tham khảo

http://www.paulaschoice.com/expert-advice/acne/_/Is-Mineral-Oil-Bad-For-Skin
http://www.drfranklipman.com/3-key-reasons-to-avoid-mineral-oil/
http://www.jetskeultee.com/mineral-oil-in-your-cosmetics-what-you-really-need-to-know/obj7780493
http://www.ewg.org/skindeep/ingredient/703977/MINERAL_OIL/
http://beautyeditor.ca/2014/10/16/petroleum-mineral-oil-skin-products
http://personalcaretruth.com/2011/02/mineral-oil/
http://thebeautybrains.com/2006/11/the-top-5-myths-about-mineral-oil-part-1/
http://www.self.com/flash/beauty-blog/2012/05/beauty-myth-or-fact-mineral-oi/
http://thebeautybrains.com/2006/12/myths-about-mineral-oil-part-2/
http://www.herballuxuries.com
http://scienceandcosmetics.blogspot.com/2013/02/debate-on-use-of-mineral-oil-in.html

Bài đăng phổ biến từ blog này

Review: Sữa rửa mặt E100 tinh chất sữa bò tươi

Vi phẫu biểu mô sinh học trị sẹo và vết thâm có hiệu quả không ?

CÁCH PHÂN BIỆT HÀNG THẬT GIẢ _ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI

Tài trợ

phấn nền trang điểm, phấn má hồng, kem lót trang điểm, phan trang diem l'ocean, phan trang diem vacci, kem duong trang da miss fairy, son moi cao cap lau phai, son petite tint stick, kem lót nền, tinh chat serum, tinh chat hoa hong, kem duong am, nuoc hoa hong, kem lot nen, kem nen trang diem bb cream, kem chong lao hoa da, sua rua mat, kem che khuyet diem, kem duong trang da, kem chong nang, mascara, chi trang diem, but ke mat nuoc, lam sach - tay trang, xa phong, co trang diem, chi ke may vacci, tinh dau rua mat l'ocean, tinh chat, serum, kem luna belle, kem angel madam, kem miss fairy gel rua mat q10, kem lam dep da tinh chat collagen, angel madam ngoc trai, angel madam tri nam tan nhang, angel madam linh chi tri nam, kem duong trang vacci, kem duong trang da mat vacci, kem duong trang diem vacci, sua rua mat vacci tinh chat nhan sam, sua rua mat vacci tinh chat cherry, sua rua mat vacci tinh chat lo hoi, sua rua mat vacci tinh chat hat nho, sua rua mat vacci tinh chat tra xanh, sua rua mat vacci tinh chat than, hai hoai linh, hai tran thanh, hai truong giang, hai van son, hai nhat cuong, hai chien thang, cuoi xuyen viet, ghien mi go, buoi tv, kem xoi, ban muon hen ho, cuoi xuyen viet, danh hai dat viet, nguoi bi an, bi mat dem chu nhat, giong ai giong ai, dan ong phai the, dau truong tieu lam, tai tieu tuyet, tuyet dinh tranh tai, thach thuc danh hai, thu thach nguoi noi tieng, thien duong am thuc, hoi quan tieu lam, hoi xoay dap xoay, on gioi cau day roi, hoi ngo danh hai, qua tang cuoc song, nguoi hung ti hon, lang hai mo hoi, lop hoc vui nhon, ky tai thach dau, ky phung dich thu, gia neo dut day, vung oi mo cua, sieu hai nhi, giai ma co the, tuyet chieu sieu dien, phai manh viet, sieu bat ngo, bien hoa hoan hao, vietnam's got talent, chung suc, ban co thuc tai, bo oi minh di dau the, nguoi di xuyen tuong, hoa don may man, cung nhau toa sang, game show aha, ca si giau mat, lu khach 24h, cuoi la thua, buoc nhay ngan can, tai tu tranh tai, hoan doi, buc tuong bi an, guong mat than quen, vietnam's next top model, overtime tv show, tuyet dinh giac quan, cuoc dua ky thu, thu thach cung buoc nhay, vua dau bep, toi la dien vien, mat na ngoi sao, biet tai ti hon, phim hanh dong, phim hai tuyen chon, phim hoat hinh, phim ma kinh di, phim han quoc, phim kiem hiep, faptv com nguoi, kem xoi tv, banh bao bu, clip vui, clip hai, game tri tue, game dua xe, game van phong, game ban sung, game the thao, game hanh dong, game ban gai, game thoi trang, hai hoai linh, hai tran thanh, hai truong giang, hai nhat cuong, hai chien thang, hai xuan hinh, hai vuong rau, trang suc, ao thun nam, giay the thao, non thoi trang, do boi, dung cu the thao, bo noi, noi xoong, thuc pham han quoc, do an vat, thuc pham bo duong, balo, may xay sinh to, bep dien tu, nuoc hoa nam, nuoc hoa nu, num vu gia, ao khoac nu, giay nu han quoc, giay nam han quoc, tui xach nu han quoc, tui xach nam han quoc, dam dep, do mac nha, do lot tao dang, vay thoi trang, vay dam, trang suc, ao thun nam, giay the thao, non thoi trang, do boi, dung cu the thao, bo noi, noi xoong, thuc pham han quoc, do an vat, thuc pham bo duong, balo, may xay sinh to, bep dien tu, nuoc hoa nam, nuoc hoa nu, num vu gia, nhac hay, nhac tre, nhac san, nhac tru tinh, nhac trinh, nhac que huong, nhac thieu nhi, nhac cach mang, hai hoai linh, hai tran thanh, hai truong giang, hai nhat cuong, hai van son, hai bao chung, hai viet huong, hai chien thang, hai hoang son, hai thai hoa, hai cat phuong, hai huu loc, hai thuy nga, hai hoai tam, hai xuan hinh, hai kieu oanh, hai xuan bac, hai khanh nam, hai thu trang, tien luat, hai tan beo, hai hong to, hai minh nhi, hai minh beo, hai thanh tung, hai quang minh, hong dao, hai van dung, hai anh vu, hai tiet cuong, hai quang teo, giang coi, hai chi tai, hai long dep trai, hai quang thang, hai vuong rau, hai cong ly, hai thanh nam, hai bao tri, hai trung dan, hai duy phuong, duy phuoc, hai tieu bao quoc, gap nhau de cuoi, hai la thanh, hai tu long, hai anh duc, hai nam thu, hai hoang meo, hai puka, hai hua minh dat, hai dieu nhi, hai tan hoang,